เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมในท้องถิ่นที่ศึกษา
คือ การแปรรูปสินค้าจากกล้วย ( กล้วยฉาบยัดเยียด)
ประวัติและการบริหารจัดการ ในสภาพความเป็นจริงเกษตรกรที่อยู่ตามหมู่บ้านต่างเมื่อเสร็จจากฤดูทำนาซึ่งเป็นอาชีพหลักจะรวมกลุ่มประกอบอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ทำกล้วยหอมทองอบเนยเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้สมาชิกของกลุ่มได้ดีพอสมควร จึงได้รวมตัวกันตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ 28 มกราคม 2544
กลุ่มในชุมชน กลุ่มแม่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
สภาพการรวมตัวมีการประสานงานด้านการผลิต การจำหน่าย
อาณาเขต / ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน แต่ผลผลิตเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลาย
จำนวนประชากรจำนวนสมาชิกในกลุ่มประมาณ 10 คน
จำนวนประชากรจำนวนสมาชิกในกลุ่มประมาณ 10 คน
ปัญหาที่พบและสิ่งที่ชุมชนต้องการ- ส่วนราชการส่งเสริมเกษตรกรปลูกกล้วยหอมทองที่ใช้เป็นวัตถุดิบซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ
- ส่วนราชการส่งเสริมการตลาด
- ส่งเสริมงบประมาณเป็นเงินทุนหมุนเวียน
- ส่วนราชการส่งเสริมการตลาด
- ส่งเสริมงบประมาณเป็นเงินทุนหมุนเวียน
- เจ้าหน้าที่ภาครัฐให้ความรู้วิธีการปลูก การดูแลรักษา พัฒนาผลิตให้มีวัตถุดิบเพียงพอ
- เจ้าหน้าที่ภาครัฐส่งเสริมการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
- เจ้าหน้าที่ภาครัฐส่งเสริมการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
วัตถุประสงค์
1. เพื่อหารายได้เสริมระหว่างเรียน.
3. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อแปรรูปจากกล้วยที่สุขธรรดาให้ดูน่ารับประทานและน่ากินและสามารถเก็บไว้ได้นาน
เป้าหมาย
1. สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้
2. รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. สามารถทำกล้วยฉาบกินเองโดยไม่เสียเงิน
ประเภทชนิดของกล้วย
กล้วยฉาบ
กล้วยทอด
กล้วยแขก
กล้วยตาก
อุปกรณ์
1. มีด
2. มีดสองคม
1. มีด
2. มีดสองคม
3. กระชอน
4. ตะหลิว
5. กระทะ
ประวัติความเป็นมาของขนมกล้วยฉาบ
เพราะบางพื้นที่ มีกล้วยซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีในท้องถิ่นจำนวนมาก จนบางครั้งไม่สามารถที่จะบริโภคได้ตามจำนวนที่ผลิตออกมา จนบางครั้งทำให้ผลผลิตล้นตลาดและเน่าเสียจำนวนมากมาย ดังนั้นจึงต้องแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้ตลอดปี
วิธีการทำกล้วยฉาบ
ขั้นตอนที่ 1 นำกล้วยดิบมาแกะเปลือกล้างให้สะอาดก่อนนำมาหั่น
ขั้นตอนที่ 2 นำกล้วยที่แกะเปลือกแล้วมาซอยให้เป็นแผ่นๆให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ ตั้งกระทะใส่
นํ้ามันพอประมาณ ตั้งนํ้ามันให้ร้อนพอประมาณ
ขั้นตอนที่ 3 ใส่กล้วยดิบที่ซอยไว้ลงกระทะใช้ตะหลิวคนไปมาเพื่อไม่ให้กล้วยที่ทอดไหม้
ขั้นตอนที่ 4 ตักกล้วยออกโดยใช้กระชอนเพื่อกระเด็นนํ้ามันวางในภาชนะทิ้งไว้
ขั้นตอนที่ 5 ทอดไปเรื่อยๆจนกล้วยที่ซอยไว้หมดทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
ขั้นตอนที่ 6 ตั้งกระทะใหม่ ใส่นํ้าตาลผสมนํ้า 2 / 1 ใส่กล้วยที่ทอดไว้คนจนนํ้าแห้งตักขึ้นใส่ภาชนะ และคั่วเหมือนกับขั้นตอนที่ 9 เรื่อยๆจนกล้วยที่ทอดไว้หมด ทิ้งไว้ประมาณ 3นาที จัดใส่ถุงให้เรียบร้อย ทอดกล้วยให้กรอบพอประมาณ
แหล่งที่มาจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น